5 bước lưu ý để mua bán nhà đất AN Toàn Nhất

0
5431

Bạn đang có ý định tìm hiểu về thủ tục mua bán nhà, đất hoặc mua bán nhà trong tương lai? Khi mua bán chuyển nhượng nhà, đất bạn nên quan tâm đến điều gì? tính pháp lý của tài sản đó như thế nào?hầu hết tôi thấy mọi người đều vẫn chưa tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của nhà, đất mà đã chuyển nhượng hoặc mua bán. Đương nhiên để mua bán, chuyển nhượng thành công thì điều đầu tiền là nhà đất đó phải có sổ đỏ. Nhưng liệu nhà, đất có sổ đỏ rồi thì người mua đã có thể hoàn toàn yên tâm mua bán giao dịch hay chưa, và sau khi mua bán xong thì đã có thể làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ người bán sang cho người mua được chưa?

Vâng và sau đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc về 5 bước cần lưu ý để biết về thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ đỏ (hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) an toàn nhất và thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi mua bán xong.

Thủ tục mua bán nhà đất
Thủ tục mua bán nhà đất

1: Tìm hiểu về thông tin của nhà, đất.

Theo luật quy định việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất phải có sổ đỏ mới được tiến hành giao dịch, mua bán. Vậy việc đầu tiên bạn nên quan tâm đến là nhà đất đó đã có sổ đỏ hay chưa nếu nhà, đất đã có sổ đỏ thì đó là điều kiện đầu tiên để bạn có thể yên tâm giao dịch, mua bán. Nhưng trong thực tế mặc dù có sổ đỏ nhưng chúng ta vẫn chưa yên tâm hoàn toàn được, để chắc chắn hơn các bạn nên đến tận nơi để kiểm tra về mảnh đất, căn nhà đó. Sau đó so sánh căn nhà và thửa đất đó trên thực tế với trên sổ đỏ có khớp hay không. Bạn nên so sánh tương đối sơ đồ bản vẽ và thửa đất mà bạn đang muốn giao dịch.

Sau khi đã kiểm tra xong bước này bạn nên đến với bước tiếp theo.

Tìm hiểu thông tin về quy hoạch, Dự án

Bạn nên tìm hiểu về thông tin nhà, đất mà mình định mua có đang bị nằm trong quy hoạch, dự án nào không. Chủ nhà cung cấp đầy đủ cho bạn hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, và bạn cũng đến các văn phòng luật sư, văn phòng công chứng để nhờ tư vấn về mảnh đất này có đang nằm trong quy hoạch hay không, thì bạn cũng không thể biết được thông tin nhà đất mình định mua có nằm trong quy hoạch hay dự án nào. Chủ nhà và môi giới có thể biết được thông tin quy hoạch của nhà mình nhưng không cung cấp thông tin đó cho bạn hoặc nhiều trường hợp là chính chủ nhà cũng không thể biết được thông tin nhà đất của mình đang nằm trong quy hoạch.

Thông tin quy hoạch dự án, công trình nhà nước
Thông tin quy hoạch dự án, công trình nhà nước

Khi nhà đất đã nằm trong quy hoạch thì nguyên tắc trung là không được giao dịch, chuyển nhượng hay mua bán, chính vì như vậy bạn không thể làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ người bán sang cho người mua được. Nhiều trường hợp các bạn không biết được thông tin nên đã mua tài sản đó và làm hợp đòng công chứng (bên công chứng họ vẫn có thể công chứng mua bán bình thường được) và thanh toán tiền với bên bán. Lúc này bạn sẽ mắc phải khâu quan trọng nhất đó là làm thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất tại văn phòng đăng ký đất đai, lúc này mới phát hiện là không thể sang tên sổ đỏ được.

Trong trường hợp này thì bạn phải tìm hiểu thông tin ở đâu để biết được mảnh đất này có đang nằm trong quy hoạch hay không. Trước khi bạn định mua mảnh đất thì bạn nên xin chủ nhà phô tô cho mình 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), hay mình có thể chụp ảnh lại. Sau đó bạn mang sổ đỏ lên bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nới có mảnh đất đó để xin cung cấp thông tin về trường hợp mảnh đất mình định mua có đang nằm trong dự án đã bị quy hoạch nào hay không. Lúc này các chuyên viên một cửa tức văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông tin cho bạn về trường hợp nhà đất bạn đang định mua.

Tìm hiểu thông tin về tranh chấp

Bạn biết đó nhiều trường hợp nhà, đất bạn định mua, đang bị tranh chấp lớn, bạn có thể biết được thông tin qua hàng xóm hay những nhà xung quanh đó nói chuyện thì bạn rất rễ có thể biết được. Thậm chí có thể thông tin tranh chấp đó đã có trên cơ sở dữ liệu của các văn phòng công chứng. Những tranh chấp như vậy thì bạn có thể yên tâm vì không phải mất quá nhiều công sức để tìm hiểu. Vậy những tranh chấp nhỏ, tranh chấp ngầm thì sao? Bạn sẽ không thể biết được. Ví dụ cụ thể như họ có tranh chấp nội bộ ngõ đi trung hoặc tranh chấp với hàng xóm về hàng rào, đường ống thoát nước…

Những tranh chấp nhỏ này thường người bán họ sẽ không thông tin với bạn đâu vì đó là những cái họ cho là không quan trọng và không có ảnh hưởng gì qua lớn. Nhưng khi bạn mua và dọn về sinh sống bạn mới thấy bất tiện hoặc bạn bị hàng xóm gây khó dễ, ngăn cảm không cho bạn xây dựng, hay không cho bạn đi trung lối đi…

Đất có tranh chấp
Đất có tranh chấp

Đối với những tranh chấp nhỏ hay tranh chấp ngầm như này thật khó để tìm hiểu, bạn chắc phải qua mảnh đất đó nhiều lần rồi đi nghe ngóng hỏi han những người xung quanh đó nói gì về mảnh đất bạn định mua, từ đó bạn có thêm thông tin để tin cậy về mảnh đất bạn định mua hơn , bạn cũng có thể lên UBND xã, phường, quận, Huyện nơi có mảnh đất đó để hỏi xem trường hợp mảnh đất ấy đang có tranh chấp đất cát, nhà cửa gì hay không.

“Ngoài ra, trên trang caselaw, có một công cụ tra cứu khá hay về vị trí nhà đất có tranh chấp, bạn có thể tham khảo thông tin tại Đây

Tìm hiểu về thông tin vay nợ, đang thế chấp tại ngân hàng.

Nhiều trường hơp khi người bán đang thế chấp sổ đỏ nhà, đất tại ngân hàng và không cho bạn biết vì nhiều lý do, có thể bên bán không có đủ tiền để rút sổ đỏ ra hoặc họ sợ bạn không mua nữa, họ chỉ đưa cho bạn sổ đỏ bản photo hoặc chụp ảnh sổ đỏ trước khi thế chấp ngân hàng và gửi cho bạn để bạn tin tưởng. Trường hợp này thì bạn phải làm sao để biết được sổ đỏ đang bị thế chấp hay không bị thế chấp. Rất đơn giản thôi, bạn mang sổ đỏ bản photo hoặc chụp ảnh đó đến các văn phòng công chứng (VPCC) hoặc các công ty có cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ họ sẽ tra U tri giúp bạn xem trường hợp sổ đỏ mà bạn đang định mua có đang bị cầm cố hay thế chấp tại ngân hàng hay không. (Trường hợp này thường là miễn phí nhé). Nếu sổ đỏ đang bị thế chấp trong ngân hàng mà bạ vẫn muốn mua thì phải đến các văn phòng công chứng nhờ tư vấn cụ thể đối với trường hợp này để tránh rủi ro cho bên người mua. Thường thì bạn sẽ phải lập một hợp đồng ủy quyền định đoạt tài sản (ủy quyền định đoạt tức là sao? tức là bạn có quyền được đóng tiền vào ngân hàng để rút sổ đỏ ra và bạn sẽ là người đi xóa thế chấp. Ngoài ra bạn cũng có quyền được ở, được sử dụng, được cho thuê, được bán, tặng cho, như vậy bạn sẽ không bị rủi do khi mua bán đối với trường hợp này).

có được mua nhà thế chấp tại ngân hàng không
có được mua nhà thế chấp tại ngân hàng không

Nhưng đó là trường hợp người bán đang thế chấp sổ đỏ trong ngân hàng. Còn họ không thế chấp bên ngân hàng mà lại thế chấp cho cá nhân hoặc các công ty, tổ chức cho vay “nóng”, vay lãi cao thì sao nhỉ? Điều này thì bạn khó có thể biết được nếu bên người bán không nói với bạn. Vấn đề này bạn nên hỏi quanh hàng xóm xem, hỏi dò thông tin của người bán là họ có phải là người chơi cơ bạc, lô, đề, sổ số… mà nợ lần nhiều cần vay nóng, vay nặng lãi bằng sổ đỏ không. Việc hỏi này chỉ hạn chế được một phần nào rủi ro cho bạn thôi còn phần lớn là phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sự may mắn của bạn nữa.

“Việc dùng sổ đỏ thế chấp để vay nóng, vay lãi cao cho dù có hiệu lực hay vô hiệu thì thực tế nó cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc mua và sử dụng nhà, đất sau này của bạn. Nhất là khi người bán có thể không chỉ thế chấp ở 1 nơi. Vậy nên bạn cũng cần lưu ý điều này.”

Thông tin về người bán và người mua

Nếu người bán là chính chủ, như tôi đã nêu ở trên ngoài trường hợp thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng, thì khi bạn tiếp xúc, nói chuyện với người bán bạn sẽ cảm nhận được sự chân thực của họ thông qua cách họ trao đổi nói chuyện với bạn, nhiều khi sự tin tưởng rất quan trọng, nhất là trong những trường hợp như này.

Đối với người mua thì dễ dàng hơn, chỉ cần tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất và làm chắc chắn tới bước giao tiền là có thể đủ yên tâm rồi.

Trường hợp khác nếu người bán và người mua đều là trung gian, môi giới thì sao? Bạn có nên mua nhà đất qua những người trung gian hay môi giới không? Câu trả lời là có, đôi khi bạn mua nhà qua khâu trung gian hay môi giới lại khiến bạn thuận lợi hơn vì các giấy tờ hồ sơ thủ tục họ cũng nắm được khác rõ, ngoài ra thông qua môi giới bạn cũng có thể nhờ thương lượng đàm phán giá cả xuống ở múc bạn chấp nhận được. Bạn biết đó nhiều môi giới họ không xin phí của người mua nhà, mà họ chỉ xin phí của bên bán thôi, nên vấn đề là họ sẽ làm cho bạn một dịch vụ tốt để bạn có thể giao dịch thành công và thuận lợi nhất. (nói vậy nhưng bạn cũng phải để ý nhé chứ không thể tin tưởng 100% được). Nếu môi giới làm tốt vai trò của mình bạn cũng có thể ra lộc đôi chút cho họ vì đó là công việc của họ cũng như chúng ta đi làm và làm tốt công việc được sếp thưởng thì bạn cũng rất vui phải không nào. Hiiii nào tôi chỉ đùa chút thôi quay lại với chủ đề nào.

Sau khi bạn đã tìm hiểu hết những vấn đề trên thì công việc tiếp theo là:

2: Lựa chọn văn phòng để công chứng

Giai đoạn này cũng rất quan trọng. Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ thông tin và quyết định mua nhà, đất đó tiếp theo bạn nên tìm một văn phòng công chứng. Bình thường thì việc tìm văn phòng công chứng sẽ do bên mua hoặc bên bán đảm nhiệm tùy vào thỏa thuận của hai bên.

Lựa chọn văn phòng công chứng mỹ đình Hà Nội
Lựa chọn văn phòng công chứng mỹ đình Hà Nội

Sau khi tìm được văn phòng công chứng rồi bạn nên mang hồ sơ giấy tờ đến VPCC bản photo cũng được nhờ họ tư vấn trước về các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị để đến ngày hẹn thì mang các hồ sơ giấy tờ đó đến để công chứng hợp đồng giao dịch, mua bán.

Lưu ý: khi ký hợp đồng công chứng thì công chứng viên sẽ kiểm tra toàn bộ giấy tờ gốc của các bên vậy khi đi các bạn nhớ mang theo giấy tờ gốc mà bên VPCC đã tư vấn cho bạn nhé.

3: Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đến công chứng như sau:

  • Bên bán mang theo sổ đỏ bản gốc.
  • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/hộ chiếu bản gốc của hai vợ chồng bên bán & hai vợ chồng bên mua.
  • Sổ hộ khẩu bản gốc của hai vợ chồng bên bán & hai vợ chồng bên mua.
  • Đăng ký kết hôn/ xác nhận tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng bên bán & hai vợ chồng bên mua.

Hai bên mang những giấy tờ gốc trên đến văn phòng công chứng để công chứng viên đối chiếu thông tin xem có sai sót không nếu đủ điều kiện sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng và lấy chữ ký, lăn tay điểm chỉ vào hợp đồng của các bên.

Cuối cùng là phần chứng của công chứng viên và đóng dấu vào hợp đồng mua bán.

4: ký hợp đồng giao tiền, giao giấy tờ và sổ đỏ.

Giai đoạn này là quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thuận lợi của việc giao dịch mua bán sang tên sổ đỏ.

Vấn đề giao tiền, ký hợp đồng, lấy hợp đồng, bàn giao hồ sơ, giấy tờ gốc sổ đỏ là do hai bên thỏa thuận với nhau để an toàn và thuận lợi nhất cho cả các bên.

Quy trình bàn giao như sau.

Các bên hẹn nhau đến văn phòng công chứng để ký và công chứng hợp đồng chuyển nhượng, mua bán. Sau khi tiến hành công chứng xong thì về cơ bản giao dịch đã hoàn thành và có hiệu lực. Nhưng trong thực tế thì lúc này bên mua vẫn chưa giao tiền và bên bán vẫn chưa giao các giấy tờ và sổ đỏ gốc cho bên mua. Hợp đồng công chứng là căn cứ pháp lý và quan trọng nhất đối với một giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà đất và cũng quan trọng nhất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bên người bán sang cho người mua. Vì vậy các bên rất thận trọng khi giao nhận hợp đồng công chứng mà chưa giao tiền hay giấy tờ gốc.

Và đây là một số cách mà các bạn có thể tham khảo.

  1. Bên bán giữ toàn bộ giấy tờ chỉ đưa cho bên mua hai bản hợp đồng công chứng cho đến khi bên mua giao tiền xong mới đưa hết các giấy tờ còn lại.
  2. Mỗi bên lấy đủ số bản hợp đồng cho mình nhưng chưa giao tiền và chưa giao giấy tờ gốc.
  3. Trường hợp này thường tối ưu nhất đó là nhờ bên văn phòng công chứng giữ toàn bộ hợp đồng mua bán cho đến khi giao tiền, giao giấy tờ xong thì cả hai bên đến văn phòng công chứng lấy hợp đồng.

Như đã thỏa thuận và thống nhất được cách giao hợp đồng công chứng, hai bên sẽ cùng nhau ra ngân hàng để bên mua sẽ chuyển tiền cho bên bán theo đúng thỏa thuận. Đồng thời bên bán sẽ trao lại sổ đỏ gốc và giấy tờ cho bên mua theo đúng thỏa thuận. đó vậy là xong rồi.

Còn bước cuối cùng nữa là của bên mua cần hoàn thành đó là việc sang tên sổ đỏ.

5: Thủ tục sang tên sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai.

Phần cuối cùng tối xin khuyên bạn rất chân thành là bạn nên nhờ các bên cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ, vì họ làm chuyên nghiệp, đó là công việc hàng ngày của họ, các giấy tờ sẽ đảm bảo ngay từ đầu, bạn tránh phải đi lại mất nhiều thời gian, bạn chỉ mất một khoản phí nhỏ khi nhờ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ thay cho bạn. Thời gian đó bạn đi làm công việc chuyên môn của mình sẽ kiếm được nhiều tiền hơn số tiền bạn chi cho bên làm dịch vụ thay bạn. Công việc còn lại là bạn chỉ đợi đến ngày hẹn và bên làm dịch vụ sẽ gọi điện báo cho bạn là các khoản thuế, phí bạn phải nộp vào nhà nước hết bao nhiêu. Sau đó bạn chuẩn bị tiền và cùng bên làm dịch vụ sang tên sổ đỏ cho mình đến tại ngân hàng đóng thuế và cầm hóa đơn về văn phòng đăng ký đất đai để lấy sổ đỏ. Nhiều trường hợp mà bạn bận không thể đi lấy sổ được bạn yêu cầu bên dịch vụ họ thay mặt bạn đóng thuế và lấy sổ đỏ cho bạn cũng được, bạn chỉ cần chuyển khoản cho bên dịch vụ là họ làm thay cho bạn. Sổ đỏ sẽ được mang đến tận nhà bạn kèm theo hóa đơn chứng từ đóng thuế của nhà bạn. Thực sự thì tôi thấy có một số bên cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói rất uy tín. Trọn gói là sao? Tức là bên họ làm từ khâu kiểm soát hồ sơ giấy tờ xem các bên giấy tờ có bị sai sót hay thiếu gì không, nếu sai sót họ sẽ báo cho các bên bổ sung. Còn trong trường hợp hồ sơ giấy tờ của các bên hợp lệ họ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán chuyển nhượng cho bạn trước. Sau đó các bên chỉ hẹn đến này đẹp có thể hẹn tại nhà bạn hoặc đến trực tiếp VPCC để ký kết hợp đồng. Bên cung cấp dịch vụ họ sẽ ký tại nhà bạn nếu bạn có yêu cầu, còn nếu bạn không thích ký ở nhà thì có thể đến tại VPCC để ký. Vấn đề là họ đã kiểm soát hết giấy tờ của các bên và đã soạn thảo hợp đồng trước. Các bên đến ký thì chỉ đọc lại và nhất trí với các điều khoản ghi trong hợp đồng thì tiến hành công chứng. Làm như vậy sẽ tích kiệm rất rất nhiều thời gian cho các bên. Bạn thấy không, thủ tục sang tên sổ đỏ thật đơn giản phải không nào.

À chút thì quên bạn có thể tham khảo hoặc sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ bên này nhé tôi thấy rất uy tín và giá cả cũng ok lắm. thủ tục sang tên sổ đỏ

Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Trân trọng!

Phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here